• https://medicarepartf.org

Mạng 5G là gì? Tốc độ kết nối 5G liệu có nhanh như The Flash?

Mạng 5G là gì? Tốc độ kết nối 5G liệu có nhanh như The Flash?

  • Admin
  • 20-09-2021
  • 356 view

Mạng 5g là gì mà các nhà sản xuất điện thoại đều đầu tư, trang bị công nghệ 5G cho smartphone của mình? Tốc độ kết nối của mạng 5G có ưu điểm gì so với 4G?


Ưu điểm của mạng 5G

Sự phát triển của công nghệ 5G ở 1 số thị trường châu Âu và phương Tây đã làm cho công nghệ 5G trở nên HOT hơn bao giờ hết. Theo đó những siêu phẩm smartphone mới như Samsung Galaxy S20 FE 5G hay Samsung Galaxy Note 20 – Note 20 Ultra đều có kết nối 5G.

Ngoài ra những chiếc iPhone 12 chưa ra mắt bao gồm cả iPhone 12 Pro và Pro Max đều được xác nhận sẽ trang bị công nghệ kết nối 5G. Thậm chí chiếc iPhone 12 Pro Max còn được Apple trang bị công nghệ 5G mmWave có tốc độ kết nối siêu nhanh đến 60GHz. Vậy mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là một thuật ngữ viết tắt cho 5th Generation của mạng dữ liệu di động. Đây là thế hệ thứ 5 của mạng di động được cho là có tốc độ băng tần lên đến 300GHz.

Theo đó mạng 5G sẽ sử dụng sóng milimetre wave có phổ sóng ở giữa 30GHz – 300GHz. Với bước sóng này, các trạm cơ sở của mạng 5G sẽ không phải là các trạm sóng trên mặt đất như của mạng 4G hay 3G.

Trạm phát sóng của mạng 5G có tên là HAPS – High Altitude Stratospheric Platform Stations, được treo lơ lửng các mặt đất từ 17 – 22km như 1 vệ tinh ở giữa bầu trời và mặt đất. Nhờ vào vị trí trạm phát sóng này mà mạng 5G có thể hoặt động ở những nơi xa trạm phát sóng hơn như ở các hoang đảo, giữa biển 1 cách dễ dàng.


Mạng 5G là gì

Công nghệ 5G này cũng được các nhà phát triển gọi là công nghệ không dây toàn cầu với khả năng kết nối tất cả các thiết bị di động, bất động, gia dụng, xe cộ, máy bay,… với nhau. Tốc độ thu phát dữ liệu của mạng 5G cũng được tính theo Gbps chứ không phải Mbps như mạng 4G trước đây.

Với công nghệ này, các thành phố, nhà nước cần phải lắp đặt hàng triệu hàng trăm triệu chip phát sóng vào thiết bị để kiểm soát dữ liệu 1 cách tối ưu và hiệu quả hơn. Chắc chắn 1 điều công nghệ 5G sẽ đưa bạn đến với cuộc sống “Smart living” nhanh hơn, chuẩn lối sống 1 chạm hơn.

Cơ chế hoạt động của mạng 5G

Với khả năng kết nối vạn vật hữu ích như vậy, mạng 5G hoạt động theo cơ chế nào và có tốc độ ra sao? Mạng 5G sử dụng sóng milimetre bước sóng 1 ~ 15mm tương đương với dải băng tần 24GHz, 38GHz, và 60GHz.

Tuy nhiên hiện tại băng tần phố biến nhất trong những thị trường có mạng 5G chỉ đạt đến tốc độ tối đa 6GHz. Tốc độ này tương đương mạng 5G sub-6GHz phổ biến ở các thiết bị di động có mạng 5G hiện nay.


cơ chế mạng 5G

Tuy nhiên các băng tần mạng 24GHz trở lên vẫn chưa thực sự được đưa vào sử dụng do băng tần này đòi hỏi khoảng cách gần và không có vật cản. Theo đó, các trạm HAPS cần phải phủ liên tục và không bị vướng bởi các kiến trúc nhà ở thì người dùng mới có thể sử dụng được mạng 5G băng tần này.

Hiện các nhà phát triển vẫn đang làm việc để tạo ra mạng 5G băng tần cao hoàn thiện nhất trong tương lai.

Tốc độ của mạng 5G

Tốc độ của mạng 5G có khá nhiều cách tính phổ biến, theo đó, Samsung từng khẳng định tốc độ của 5G có thể rơi và khoảng 7Gbps. Mặt khác ông lớn Nokia lại cho rằng 5G có tốc độ lên đến 10Gbps, hay các giáo sư ở trường đại học Surrey tuyên bố mạng 5G có tốc độ tương đương 1Tbps công suất của mạng không dây cáp quang.


tốc độ mạng 5g

Đến nay tốc độ của mạng 5G vẫn là 1 vấn đề gây tranh cãi và cần có 1 cơ sở hoàn thiện hơn để đưa ra con số chính xác nhất. Hiện tốc độ mạng 5G chính xác nhất được đưa ra là 10Gbps.

Tuy nhiên đến nay tốc độ mạng 5G sub-6GHz phổ biến nhất chỉ đạt tốc độ 3.6Gbps. Tốc độ này đã nhanh hơn gấp 12 lần so với tốc độ 300Mbít/ giây của mạng LTE-A cung cấp.

Phân biệt mạng 5G khác gì 4G

Vậy mạng 5G khác gì 4G và có ưu điểm vượt trội nào so với mạng 5G? Về cơ bản, với tốc độ và bước sóng 30GHz – 300GHz có thể thấy điểm khác nhau vượt trội của mạng 5G và 4G là tốc độ truy cập dữ liệu và phân bổ các trạm phát sóng.

Theo đó mạng 4G là mạng có tốc độ truy cập nhanh và được phủ sóng rộng rãi trên thế giới vài năm qua. Tuy nhiên mạng 4G ở Việt Nam vẫn đang trong quá trình hội nhập do 1 bộ phận người dung vẫn chưa chuyển hoặc chưa biết đến mạng 4G.


so sánh mạng 4g và 5g

Điểm khác nhau của mạng 5G và 4G đầu tiên là tốc độ truy cập dữ liệu cực kỳ nhanh chóng. Với mạng 5G chúng ta có thể dễ dàng hiện thực hóa cuộc sống vạn vật kết nối với khả năng điều khiển và kiểm soát 1 lượng lớn thiết bị gia dụng và di động thông qua 1 cú nhấp.

Với mạng 5G, các nhà nước có thể dễ dàng kiểm soát lưu lượng xe di chuyển ở 1 khung đường thông qua các camera ghi hình được kết nối 5G, đo mức độ ô nhiễm hay lượng mưa ở 1 vùng thông qua các máy cảm biến có kết nối 5G… Đây cũng là điều mà mạng 4G khó có thể thỏa mãn được người dùng về tốc độ, dung lượng lẫn thời gian sử dụng.

Ưu điểm của mạng 5G

Theo đó mạng 5G có các ưu điểm sau đây:

Độ trễ cực thấp

Ngoài tốc độ nhanh chóng hơn gấp nhiều lần mạng 4G, LTE, 5G còn có độ trễ thấp nhất. Nghĩa là ngay từ khi xác nhận truyền hay tải dữ liệu thì thời gian phản hồi của mạng 5G cũng rất thấp. Theo đó, khi sử dụng mạng 5G để xem phim độ phân giải cao như 4K, 2K sẽ không phải chờ đợi load hình ảnh quá nhiều lần.

Độ trễ của mạng 5G có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 4ms hay thậm chí là 1ms nếu bạn ở gần trạm phát sóng hơn, hoặc không di chuyển.

Công suất lớn

Công suất ở đây chỉ số lượng người dùng mạng 5G với các mạng tiền nhiệm như 4G và 3G. Số lượng người dùng 3G và 4G hiện trong tình trạng quá tải và mạng 5G sẽ là giải phải tối ưu cho việc này. Với 5G bạn sẽ không lo về dung lượng hạn hẹp như ở mạng 4G nữa.

Độ phủ sóng của mạng 5G sẽ rộng và phủ sóng tốt hơn do các trạm phát sóng HAPS nằm lơ lửng trên không trung. Bước sóng truyền tải ít bị vướng vào ngạoi vật sẽ giúp cho băng thông của mạng 5G phủ rộng và ổn định hơn.

Mỗi 1 trạm phát có thể kết nối với nhiều hơn gấp 10 – 100 lần số lượung thiết bị kết nối.

Giảm điện năng và giảm gián đoạn kết nối

Mạng 5G với băng tần rộng được công bố sẽ giảm hơn 90% lượng điện năng tiêu thụ trên các thiết bị di động. Theo đó tuổi thọ của pin và các bộ phận linh kiện có thể tăng lên khoảng 10 năm.

Việc kết nối bị gián đoạn của sẽ hạn chế hơn do các trạm phát không bị ngăn cách bởi các công trình kiến trúc nhà ở, cao tầng như trạm phát 3G/ 4G ở mặt đất.

Ngoài những ưu điểm trên mạng 5G hứa hẹn sẽ đem đến vô vàn tiện ích cho người dùng khi hoàn tất quá trình chuyển đổi.

Xu hướng phát triển của mạng 5G

Với những ưu điểm và tốc độ truyền phát dữ liệu trên, mạng 5G chính là công nghệ phát triển tiên quyết trong tương lai. Theo đó, chỉ trong khoảng 2 - 3 năm nữa mạng 5G sẽ phủ sóng và thay thế hoàn toàn các mạng di động khác.


xu hướng phát triển mạng 5g

Bên cạnh đó, với tốc độ truyền tải nhanh, độ phủ sóng mạnh và rộng , công nghệ 5G sẽ bùng nổ trong năm 2021 với sự phát triển thử nghiệm của nhiều quốc gia hơn. Theo đó, các nhà nước không chỉ phát triển công nghệ và khai thác hiệu quả lợi ích của mạng 5G.

Song song đó, các cơ quan và nhà mạng cần phát triển và định hướng an ninh mạng chặt chẽ hown tỏng bối cảnh tốc độ kết nối khủng của mạng 5G này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mạng 5G là gì, ưu điểm và tốc độ cũng như xu hướng phát triển của mạng 5G. Theo đó Việt Nam chắc chắn sẽ gia nhập đường đua mạng 5G trong thời gian gần nhất.

Theo bạn mạng 5G có phải là mạng di động tối ưu nhất và thịnh hành nhất trong thời gian tới không? Cùng bình luận và để lại cảm nghĩ của bạn về các tiềm ẩn của mạng 5G này ở dưới nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ:

  • Nên mua iPad Wifi hay iPad Cellular để làm việc và giải trí?
  • Giải mã tất tần tật về cục sạc iPhone người dùng nên biết

medicarepartf.org.com

Trên đây là tất cả những gì có trong Mạng 5G là gì? Tốc độ kết nối 5G liệu có nhanh như The Flash? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mạng 5G là gì? Tốc độ kết nối 5G liệu có nhanh như The Flash?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://medicarepartf.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn